Ngoài cách hãm trà, ngâm rượu, nấu cháo thì đông trùng hạ thảo còn có thể dùng để hầm, nấu canh với các thực phẩm khác để tạo thành những món không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Trong bài viết này, Tamsoa sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu 5 món ăn với nguyên liệu là đông trùng hạ thảo khô.
Các nội dung chính
1. Đông trùng hạ thảo hầm chim cút
Món này, các bạn cần chuẩn bị 5gr Đông trùng hạ thảo khô Thiên Phúc, 1 con chim cút, gia vị, 30g tiêu xanh, 30gr gừng, rượu vang.
Cách chế biến: chim cút làm sạch, bỏ nội tạng, cho vào nồi hầm, thêm các gia vị ở trên cùng với đông trùng hạ thảo, đun nhỏ lửa cho chim cút chín dừ (khoảng 2 tiếng đồng hồ).
Món này giúp điều trị thiếu máu, giúp khí huyết lưu thông, điều trị liệt dương, di tinh, mộng tinh, đau lưng mỏi gối, phụ nữ kinh nguyệt không đều, chống lão hóa và làm đẹp da.
Xem thêm: 10 tác dụng của đông trùng hạ thảo tuyệt vời nhất
2. Canh cá đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu chuẩn bị gồm đông trùng hạ thảo khô Thiên Phúc, cá trắm (hoặc cá chép), táo đỏ, cà chua, gừng tươi, hành khô và gia vị.
Cách làm: Cá mổ ruột, đánh vẩy, làm sạch và để ráo nước, sau đó ướp gia vị vừa đủ, chiên qua dầu nóng. Hành phi thơm cùng với cà chua, thêm nước vào đun cho nhừ cà chùa rồi thêm cá, đông trùng hạ thảo, táo đỏ, gừng tươi thái nhỏ vào đun cùng. Đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín mềm thì bỏ ra ăn nóng.
Món canh cá đông trùng hạ thảo rất tốt cho phủ tạng tâm, can, tì, phế, thận, nó cũng bổ máu, tăng cường khả năng lọc máu, chữa rối loạn kinh nguyệt cho phụ nữ.
Xem thêm: Đông trùng hạ thảo có tốt không?
3. Đông trùng hạ thảo hầm ba ba
Chuẩn bị đông trùng hạ thảo 5gr, ba ba 1 con, táo đỏ 10 quả bỏ hột, hành lá, gừng, tỏi, gia vị vừa đủ.
Cách làm: baba làm sạch, bỏ đầu, chia làm 4 miếng, hành cắt đoạn ngắn, gừng thái lát mỏng, tỏi đập dập. Ba ba cho vào nồi luộc sôi rôi vớt ra cắt rời 4 chân, mỡ chân bóc bỏ đi rồi cho vào bát cùng với tất cả các nguyên liệu trên, thêm gia vị vừa đủ rồi hấp cách thủy liên tục trong 2 tiếng đồng hồ. Ăn khi còn nóng.
Món này giúp hỗ trợ điều bị bệnh ung thư gan, dạ dày, ung thư phổi và thận âm dương lưỡng hư.
4. Sườn heo hầm đông trùng hạ thảo
Chuẩn bị nguyên liệu: đông trùng hạ thảo 6-9gr, nhân sâm 12g, kỷ tử 12g, đương quy, sườn heo, gia vị.
Món này chế biến rất đơn giản, sườn heo chặt miếng vừa ăn, thêm tất cả các nguyên liệu trên cùng gia vị vào nồi rồi thêm nước hầm cho chín mềm là dùng được.
Sườn heo hầm đông trùng hạ thảo sẽ giúp bồi bổ sức khỏe, phục hồi cho người mệt mỏi, mới ốm dậy, sau phẫu thuật, giúp tinh thần tỉnh táo, minh mẫn và tăng cường trí nhớ.
5. Thịt dê hầm đông trùng hạ thảo
Cần chuẩn bị đông trùng hạ thảo 18gr, thịt dê 500gr, hoài sơn 30gr, kỷ tử 15g, chà là 4 quả, gừng tươi và gia vị.
Cách làm: thịt dê rửa sạch, cắt miếng quân cờ, trần qua nước sôi để khử bớt mùi. Cho thịt dê cùng tất cả các nguyên liệu trên vào nồi đất và thêm nước vừa đủ, đun sôi thì hạ lửa xuống, đun nhỏ lửa rồi hầm tiếp 2 giờ. Dùng khi nóng, mỗi tuần nên dùng 2 lần.
Món ăn này có tác dụng bổ thận, tráng dương, chữa liệt dương, di tinh, mộng tinh, tăng chất lượng tinh trùng, chữa tiểu nhiều, tiểu đêm.
Để xem thêm về các sản phẩm đông trùng hạ thảo Thiên Phúc đang được bán tại Công ty Cổ phần Thương mại Tamsoa, các bạn có thể xem thêm chi tiết tại đây.