Tổng hợp 3+ cách làm nộm đu đủ cà rốt chua ngọt, hấp dẫn
Nộm đu đủ cà rốt mang hương vị chua, ngọt thanh mát là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Với cách làm đơn giản, bạn sẽ nhanh chóng có một bữa ăn đa dạng và hấp dẫn hơn. Cùng tham khảo 3+ cách làm nộm cà rốt đu đủ “siêu dễ” ngay sau đây nhé!
1. Hướng dẫn làm nộm đu đủ với cà rốt truyền thống
Nộm đu đủ là một món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa thích, tổng hợp tất cả các vị chua, cay, ngọt và thanh mát. Dưới đây là cách làm nộm đu đủ xanh cơ bản nhất không thịt không tôm giúp các thành viên trong gia đình đỡ ngán cơm khi ăn nhiều đồ thịt cá, dầu mỡ.
1.1. Nguyên liệu làm nộm đu đủ cà rốt truyền thống
Nguyên liệu làm nộm đu đủ với cà rốt
- Đu đủ xanh: 800g
- Cà rốt: 150g
- 150g rau thơm gồm có: Kinh giới, rau mùi, húng đỏ
- Lạc: 150g
- Gia vị khác: ớt, tỏi, chanh, đường, nước mắm
1.2. Các bước hướng dẫn cách làm nộm cà rốt đu đủ
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ
- Đu đủ đem gọt vỏ, bỏ hạt và bổ dọc thành từng miếng, sau đó mang ngâm với nước trong
khoảng 15-20 phút cho sạch nhựa hoàn toàn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. - Rau thơm gồm có: Kinh giới, rau mùi, húng đỏ nhặt, rửa sạch vắt ráo nước và thái thành từng
khúc dài khoảng 1.5cm
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nạo đu đủ, cà rốt
Để tiếp tục cách làm nộm đu đủ cà rốt truyền thống, bạn dùng dao nạo bào thành sợi nhỏ, mỏng và dài. Rửa với nước sạch có pha ít muối và vớt lên để ráo nước.
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt: Nạo đu đủ cà rốt
Bước 3: Rang lạc
- Cho chảo lên bếp chờ đến khi nóng thì cho lạc vào rang đều tay dưới lửa nhỏ để lạc không bị cháy. Rang trong khoảng 15 phút ăn thử nếu thấy lạc đã chín thì tắt bếp cho ra ngoài bát và để nguội.
- Dùng tay chà xát lớp vỏ để lấy hạt, cho vào cối giã dập (không nên giã quá nát).
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt: Rang lạc
Bước 4: Làm nước trộn
Cho 2 thìa đường, 1.5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, cùng tỏi bóc vỏ băm nhỏ cùng ớt vào bát và khuấy đều.
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt: Làm nước trộn
Bước 5: Trộn nộm
Tưới phần nước trộn lên bát đựng đu đủ và cà rốt rồi trộn đều để 10-15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó cho lạc và rau thơm lên trên và thưởng thức.
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua ngọt hoàn thành
2. Công thức trộn nộm đu đủ với cà rốt và dấm
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt nhanh ngấm vị chua ngọt nhất là dùng dấm (giấm) trắng. Theo đó, nên chọn đu đủ xanh để món nộm đạt độ giòn ngon hấp dẫn hơn. Cùng thực hiện cách làm nộm đu đủ cà rốt chua ngọt ngay sau đây nhé!
2.1. Nguyên liệu làm nộm đu đủ với cà rốt và dấm
- Đu đủ xanh: 2 trái
- Cà rốt: 1 – 2 củ
- Dấm gạo nếp
- Gia vị: đường, bột canh, muối tinh
- Tỏi, rau răm, rau húng quế, mùi ta, mùi tàu
2.2. Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua ngọt với dấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ xanh và cà rốt đem gọt vỏ, sau đó, bào thành sợi nhỏ. Sau khi bào xong, ngâm trong 2 thau nước muối pha loãng (mỗi thau 1 loại). Ngâm khoảng 10 phút vớt ra xả lại với nước rồi để ráo.
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua ngọt với dấm: Sơ chế đu đủ
- Các loại rau rửa sạch, để ráo.
- Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi bằm nhỏ.
- Đậu phộng rang làm sạch vỏ, rồi đập dập.
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua ngọt với dấm: Rang đậu phộng
Bước 2: Trộn nộm đu đủ cà rốt
- Trộn lẫn sợi đủ đủ và cà rốt vào thau, cho 1 ít bột canh vào và bóp đều. Khi các sợi đã ngấm thì bỏ vào khăn màn vắt ráo nước rồi để riêng.
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua ngọt với dấm: Trộn nguyên liệu với nhau
- Cho dấm ăn, đường, bột ngọt, ớt bằm (không ăn được cay thì có thể bỏ qua), tỏi bằm nhỏ vào tô. Khuấy đều cho các hột tan. Cách làm nộm đu đủ với cà rốt nêm nếm các nguyên liệu gia vị sao cho vừa miệng, rồi mới đổ vào trộn chung với thau cà rốt, đu đủ.
- Dùng tay trộn đều cho đến khi các sợi cà rốt và đu đủ thấm đều gia vị.
- Sau đó, cho rau răm, rau húng thái nhỏ cùng với thịt bò khô xé sợi vào trộn. Cách làm nộm đu đủ cà rốt thêm chút thịt bò khô sẽ giúp món ăn bổ sung vị mặn đỡ ngán hơn.
- Khi đã trộn xong để khoảng 5 – 7 phút thì vớt ra dĩa.
- Rắc đậu phộng đâm nhỏ lên bề mặt và thưởng thức.
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua ngọt với dấm hoàn thành
Xem thêm: 7 Cách làm nộm đu đủ chua ngọt, ngon, giòn, lạ miệng
3. Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua ngọt bằng chanh
Ngoài cách làm nộm cà rốt đu đủ và dấm, bạn có thể sử dụng chanh để làm món nộm chua ngọt hấp dẫn này.
3.1. Nguyên liệu
- Đu đủ xanh: 500 đến 600 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phộng rang: 100 gram
- Chanh: 1 – 2 trái
- Ớt hiểm: 1 – 2 trái
- Tỏi: 1 củ
- Rau răm
- Rau húng
- Gia vị: mắm, muối, đường, bột canh
3.2. Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua cay ngọt bằng chanh
Để làm nộm đu đủ cà rốt chua ngọt bằng chanh, bạn cần thực hiện các bước sau đây.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đu đủ với cà rốt
- Nếu là đu đủ mới hái thì dùng mũi dao rạch vài đường trên thân trái, rồi ngâm nước cho nhựa ra hết. Khi đã ra hết nhựa thì tiến hành gọt vỏ, bổ dọc, bỏ đi hạt non và màng trắng bên trong. Sau đó, tiến hành bào thành sợi dài. Cách làm nộm đu đủ xanh chế biến kỹ lưỡng như vậy giúp món ăn không đắng khi trộn rau củ.
- Ngâm đu đủ sợi trong nước muối pha loãng có thêm đá lạnh để đu đủ được trắng và giòn hơn.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi dài, rồi ngâm chung với đu đủ sợi.
Cách nộm đu đủ với cà rốt chua cay ngọt bằng chanh: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu làm nộm đu đủ cà rốt khác
- Rau răm, rau húng nhặt lá non rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu phộng rang sẵn bỏ vào chày giã nhuyễn (tuỳ vào sở thích mà giã hột to hoặc nhuyễn).
- Tỏi lột vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch, bỏ hột và bằm nhỏ. Cách làm nộm đu đủ với cà rốt này có thể tăng lượng ớt nếu bạn muốn ăn cay hơn nhé.
- Chanh cắt làm đôi, bỏ hột và vắt lấy nước cốt.
Cách nộm đu đủ với cà rốt chua cay ngọt bằng chanh: Sơ chế nguyên liệu khác
Bước 3: Pha trộn hỗn hợp nước mắm làm nộm
- Cho đường, nước cốt chanh, mắm, tỏi, ớt đã chuẩn bị vào tô.
- Cách làm nộm đu đủ cà rốt này là trộn đều nguyên liệu pha nước mắm đến khi gia vị tan hoàn toàn (nêm gia vị phần này có thể tuỳ thích vào khẩu vị ăn mặn, ngọt, chua,…).
Cách nộm đu đủ với cà rốt chua cay ngọt bằng chanh: Pha nước trộn nộm
Bước 4: Tiến hành trộn nộm đu đủ và cà rốt
- Rưới từ từ hỗn hợp nước đã pha ở bước trên vào thau đựng sợi đu đủ và cà rốt.
- Sau khi rưới, trộn đều tay cho ngấm gia vị rồi cho rau húng, rau răm bằm nhỏ và đậu phộng rang giã nhuyễn vào.
- Tiếp tục trộn cho các loại thấm đều gia vị. Khi đã trộn xong thì để khoảng 15 phút.
- Khi gia vị đã ngấm đều thì vớt tất cả ra đĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng giã nhuyễn phía trên bề mặt rồi thưởng thức.
Cách nộm đu đủ với cà rốt chua cay ngọt bằng chanh hoàn thành
4. Cách làm nộm đu đủ cà rốt chua giòn kiểu Thái
Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan (son tam) có một đặc trưng là cho tất cả nguyên liệu rau củ, gia vị vào trong cối và giã nhuyễn bằng chày. Đây là bí quyết giúp nguyên liệu và gia vị hòa quyện với nhau nhanh, đậm đà nhất. Nguyên liệu chính vẫn dùng đu đủ xanh, ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm các thành phần như sau nhé.
4.1. Nguyên liệu
- Đu đủ xanh: 1 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Chanh: 1 trái
- Cà chua: 4 trái lớn rửa sạch (Nếu dùng cà chua bi thì lấy 8 – 10 trái tùy khẩu vị ăn chua của bạn)
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 1 củ
- Đậu phộng rang: 100 gram
- Rau húng: 1 nắm
- Rau răm: 1 nắm
- Đậu cô-ve: 1 chén đã rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 – 5 cm
- Gia vị: bột nêm, nước mắm, đường, muối, bột ngọt
Lưu ý: Nếu bạn làm gỏi đu đủ chay, hãy thay gia vị nước mắm mặn bằng nước mắm chay, hoặc nước tương tùy khẩu vị nhé. Cách làm nộm đu đủ cà rốt này bạn có thể bổ sung thêm nhiều nguyên liệu rau củ để món ăn thêm đa dạng hơn nhé.
4.2. Cách làm nộm đu đủ với cà rốt kiểu Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt gọt vỏ, dùng dao bào thành sợi nhỏ rồi rửa sạch, để ráo.
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua giòn kiểu Thái: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa cho sạch mủ rồi bào thành sợi nhỏ. Sau khi bào xong, ngâm sợi đu đủ vào nước muối pha loãng cho đu đủ không bị thâm đen. Sau đó, vớt sợi đu đủ ra xả lại với nước lạnh rồi để ráo.
- Rau răm và rau húng làm sạch, bằm nhỏ và để riêng.
- Chanh bỏ hột, vắt lấy nước cốt chanh.
Bước 2: Cách làm nộm đu đủ cà rốt kiểu Thái
- Cho sợi đu đủ và cà rốt vào thau nhỏ, cho thêm chút muối, rồi dùng tay bóp cho muối thấm vào sợi đu đủ và cà rốt. Sau đó, vắt ráo nước rồi cho vào cối, dùng chày giã các nguyên liệu hơi nát ra.
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua giòn kiểu Thái: Giã đu đủ và cà rốt hơi nát ra
- Cho tiếp nước mắm, đường, ớt bằm (nếu không ăn cay có thể bỏ qua), tỏi bằm, 1/2 đậu phộng rang, cà chua, đậu cô-ve và nước cốt chanh vào tô riêng. Khuấy đều đến khi gia vị bên trong tan hẳn, rồi rưới đều hỗn hợp này lên nguyên liệu vừa giã trong cối.
- Cách làm nộm đu đủ với cà rốt đúng “chất” Thái Lan giã tiếp nguyên liệu lần 2 cho rau củ ngấm gia vị.
- Sau đó, dọn món nộm ra dĩa.
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua giòn kiểu Thái: Dọn nộm ra
- Cho thêm phần đậu phộng rang còn lại, rau răm, rau húng bằm nhỏ trang trí lên trên gỏi.
- Khoảng 7 – 10 phút sau là có thể thưởng thức món gỏi son tam trứ xanh “xứ chùa Vàng” rồi.
Cách làm nộm đu đủ với cà rốt chua giòn kiểu Thái hoàn thành
5. Lưu ý giúp nộm đu đủ với cà rốt giòn ngon không phải ai cũng biết
- Trước hết, để làm nộm đu đủ cà rốt giòn ngon, bạn cần chọn nguyên liệu đu đủ xanh nhé. Nếu dùng đu đủ chín hoặc hơi ương, khi trộn nguyên liệu có thể dẫn đến nguyên liệu bị nát, không ngon. Hơn nữa, nguyên liệu này còn giúp bảo quản được lâu trong tủ lạnh đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
Lưu ý khi chọn đu đủ làm nộm với cà rốt
- Khi sơ chế nguyên liệu rau củ, bạn nên xát muối đu đủ và cà rốt khoảng nửa tiếng. Sau đó, xả lại nước sạch nhiều lần, dùng tay bóp chặt để bỏ hoàn toàn muối thấm. Cách làm nộm đu đủ với cà rốt này đảm bảo giòn, tươi, nhờ áp dụng bí quyết chế biến rau củ muối kim chi của người Hàn Quốc.
Lưu ý khi sơ chế đu đủ để nộm với cà rốt luôn giòn
Với 3+ cách làm nộm đu đủ cà rốt chua ngọt, thanh mát trên đây, chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.