Trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp một lượng lớn vitamin và chất khoáng cho cơ thể con người. Dưới đây là top 10 loại trái cây tốt cho trẻ bắt đầu ăn dặm bạn có thể tham khảo.
1. Táo.
Táo là một trong những thực phẩm hoàn hảo nhất dành cho trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm. Nó không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn dễ tiêu, ít gây dị ứng cho bé.
Trong táo có nhiều carbohydrat, vitamin C, kali và chất xơ. Vừa cung cấp năng lượng cho bé, vừa ngăn ngừa táo bón.
Món táo thường được coi là một bữa ăn phụ, bữa ăn nhanh cho bé.
Với trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn nên nghiền nhuyễn rồi nấu chín. Sau 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần nấu chín chỉ cần dằm nhuyễn hoặc ép thành nước táo. Đến 9-10 tháng tuổi, bạn có thể cắt thành miếng nhỏ để làm thức ăn cầm tay.
Xem thêm : 10 loại thực phẩm giúp trẻ ăn dặm tăng cân nhanh.
2. Bơ.
Bơ là một loại siêu thực phẩm, chứa nhiều chất béo không bão hòa, có lợi cho sự phát triển trí tuệ và giúp trẻ tăng cân nhanh.
Trái cây này cũng rất giàu beta carotene, folate, kali, vitamin B và lutein carotenoid.
Với bơ, bạn chỉ cần nghiền nhuyễn hoặc xay nhuyễn, không cần nấu chín.
Khi trẻ được 9-10 tháng tuổi, bạn nên thái thành các miếng nhỏ để bé cầm tay ăn.
3. Chuối.
Chuối luôn là trái cây tốt cho trẻ bắt đầu ăn dặm vì bổ dưỡng và rất dễ tiêu hóa.
Trong chuối có rất nhiều calo, giúp trẻ tăng cân nhanh. Nó còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và các vi khoáng như magie, kali, sắt, phospho, fluor, iốt.
Bạn chỉ cần nghiền chuối hoặc xay nhuyễn là bé có thể ăn dễ dàng. Bạn cũng có thể kết hợp chuối với lê, táo, xoài…
Khi trẻ đã được 9-10 tháng tuổi, bạn nên cắt thành các miếng nhỏ để bé tự cầm ăn.
Xem thêm : Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi.
4. Lê.
Lê cũng là một loại trái cây tốt cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Với hương vị dịu ngọt, thanh mát và rất dễ tiêu, nó cực kì hấp dẫn với bất kì em bé nào.
Lê không quá nhiều calo nhưng nó chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.
Để chế biến món lê cho trẻ sơ sinh, bạn cần xay nhuyễn rồi nấu chín hoặc ép thành nước.
Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin K, đồng và kali. Nó cũng chứa nhiều chất chống xy hóa, giúp bảo vệ các mô.
5. Xoài.
Xoài cũng là một trái cây thích hợp cho trẻ ăn dặm. Nó chứa đầy đủ calo, protein, chất béo, cacbohydrat, vitamin C, vitamin A, folate, B6, vitamin K và kali.
Nó cũng chứa nhiều chất chống xy hóa và một lượng nhỏ các vi khoáng khác.
Tuy vậy, xoài có thể gây dị ứng vì vậy bạn nên cho trẻ sơ sinh ăn xoài muộn hơn những loại trái cây khác và cách vài ngày mới cho ăn để kiểm tra phản ứng.
Xoài nên được xay nhuyễn, dằm nhuyễn vào giai đoạn đầu ăn dặm, sau 9-10 tháng tuổi có thể cắt thành các miếng nhỏ cho bé.
6. Đào ngọt.
Đào có chứa các loại protein, chất béo, các loại đường glucose, glucosa, đường saccarose, caroten, vitamin B1, B2, C, PP và các chất sắt, canxi, photpho…
Đặc biệt là rất giàu beta carotene (tiền vitamin A) và kali. Ngoài ra cũng rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.
Bạn nên xay nhuyễn đào và không cần nấu chín. Đào cũng có thể nấu cùng chuối hoặc thịt gà hoặc làm sinh tố với sữa.
Ăn đào nhiều thường dễ sinh nhiệt, nóng trong người và có thể gây dị ứng với số ít người vì vậy bạn nên chú ý khi trẻ ăn loại quả này.
Xem thêm : Thực đơn ăn dặm cho trẻ 5 tháng.
7. Đu đủ.
Đu đủ là loại trái cây rất giàu beta caroten (tiền vitamin A), ngoài ra nó cũng chứa vitamin C, vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.
Bạn nên nghiền hoặc xay nhuyễn đu đủ khi cho trẻ bắt đầu làm quen với món này. Khi trẻ lớn hơn thì nên cắt thành miếng nhỏ vừa tay, chỉ nên cho trẻ ăn đu đủ chín vì nó mềm, dễ ăn hơn.
Đu đủ chín quanh năm và dùng mùa nào cũng tốt, đặc biệt là vào mùa hè nó giải nhiệt và giải độc rất tốt.
Đu đủ có tính hàn vì vậy không ăn lúc lạnh; không ăn hằng ngày vì dễ bị vàng da.
8. Mận ngọt.
Giống như đào, mận ngọt chứa nhiều beta caroten và kali. Mặc dù không chứa nhiều calo nhưng nó chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, tốt cho tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ.
Bạn nên xay nhuyễn quả mận khi cho trẻ ăn. Khi trẻ đã nhai tốt thì có thể cắt thành miếng nhỏ.
Do hàm lượng axit cao nên nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho răng và dạ dày em bé. Nó cũng gây nóng trong người nếu ăn thường xuyên.
9. Kiwi.
Kiwi là một quả có giá trị dinh dưỡng cao, mặc dù không nhiều calo nhưng lại chứa nhiều các loại đường, chất xơ, vitamin (C, K,E ) và vi khoáng vì vậy nó là trái cây tốt cho trẻ bắt đầu ăn dặm.
Tuy nhiên, loại quả này có thể gây dị ứng cho một số ít người.
Nếu ăn quá nhiều có gây tiêu chảy, kích ứng dạ dày, khó chịu ở miệng.
Xem thêm : 5 điều cơ bản về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.
10. Hồng xiêm.
Hồng xiêm chứa rất nhiều đường, chất béo nên sẽ làm trẻ tăng cân nhanh chóng. Ngoài ra nó cũng khá mềm và nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Nó cũng chứa khá nhiều vitamin C, vitamin B và các chất khoáng như kali, canxi, phốt pho, magie.
Bạn có thể xay nhuyễn hồng xiêm hoặc cắt thành các miếng nhỏ vừa đủ để bé cầm tay ăn.
Hồng xiêm nên được cho bé bắt đầu ăn từ tháng thứ 7.
Một vài lưu ý về khi cho trẻ sơ sinh ăn trái cây :
Các loại cam, chanh, quýt, nho, dâu tây, dứa,..nên cho bé ăn sau 12 tháng tuổi vì nguy cơ dị ứng, hỏng men răng và dễ gây tiêu chảy.
Khi mới bắt đầu, nên cho trẻ ăn thử một ít rồi để cách sau khoảng 3 ngày để xem phản ứng của bé.
Từ sau 6 tháng tuổi, trẻ có thể ăn 60g trái cây mỗi ngày. Khi trẻ được 1 tuổi thì khoảng trên 100g/ ngày.
Nên cho trẻ ăn trái cây vào buổi chiều. Cách bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng.
Xem thêm : 4 điều cần biết về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy.
Như vậy, có rất nhiều loại trái cây tốt cho trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn có thể lựa chọn và kết hợp chúng lại với nhau. Mặc dù chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ nhưng trái cây không thể thay rau củ vì vậy bạn cần phải đảm bảo cả hai trong thực đơn hằng ngày.