Pai là một thị trấn bé nhỏ thuộc tỉnh Mae Hong Son – phía bắc Thái Lan. Từ Chiang Mai, bạn chỉ mất khoảng 3 tiếng xe bus để đến Pai, với 762 con đèo ngoằn nghèo nối đuôi liên tục với cảnh sắc lãng mạn điển hình của một vùng đồi quê.

Tôi đến Pai vào dịp cuối năm, quỹ thời gian ít ỏi chỉ kịp lưu lại Pai một ngày nhưng bấy nhiêu là quá đủ để để lại trong lòng tôi một Pai xinh xắn, nhẹ nhàng đầy bình yên.

nomadasaurus-com

Một ngày ở Pai bạn hãy dậy thật sớm để ngắm nhìn sương mù dày đặc bao phủ cả thị trấn, chọn cho mình một quán cafe nho nhỏ ven sông nơi có thể ngắm nhìn toàn vẹn thị trấn, dùng một tách cafe và đón ánh mặt trời lên, những cảm xúc ngọt ngào đó hiếm có nơi nào khác có thể cho bạn trọn vẹn được.

Pai vốn là một ngôi làng cổ của người dân tộc Shan (Thái Lan), lại giáp biên giới với Miến Điện, bởi vậy nơi đây có những nét văn hóa giao thoa rất đặc trưng, điển hình ở nét kiến trúc của những ngôi nhà nhỏ và đường nét từ các sản phẩm thủ công của người dân tộc.

tetsushi-kimura

Đến Pai, bạn có thể làm gì? Hãy thuê một chiếc xe đạp hoặc một chiếc xe máy, chạy vòng quanh thị trấn. Bởi quỹ thời gian ít ỏi, tôi chỉ có thể đi dạo loanh quanh, lê la từ quán cafe này đến cửa hàng nọ, thích thú hưởng cái không khí se lạnh đặc trưng của vùng núi phía bắc.

Các cửa hàng ở đây được trang trí rực rỡ sắc màu với những câu slogan rất dễ thương như “Pai in love”, “I’m Pai”,…và càng về tối không khí càng nhộn nhịp. Khi phố lên đèn, những con đường sôi động với những quầy đồ ăn với giá rất dễ chịu chỉ từ 10 – 40 bath mỗi món, chỉ dạo vài quầy đồ ăn như vậy thôi là đủ để bạn no căng rồi.

rebeccasaw-com2

Bạn sẽ càng ngạc nhiên khi thấy các nghệ sĩ với các sản phẩm của họ được bày bán tự nhiên trên đường phố, từ tranh đến tượng điêu khắc, đến cả các sản phẩm thêu dệt như khăn, thảm và vòng tay,… và thậm chí bạn còn được giới thiệu về các buổi triển lãm của họ nữa.

rebeccasaw-com

Tôi không dám nhận là mình đã đi qua nhiều nơi, nhưng với Pai tôi cảm nhận được cái không khí mà chưa ở đâu tôi có được, tất cả mọi người dù là du khách hay người bản địa, dù đã gặp nhau hay chưa đều dành cho nhau những nụ cười và lời chào nồng hậu, như thể họ đã quen nhau rồi, mọi người thường không dừng chỉ ở một hàng quán, mà sẽ kéo nhau lần lượt từ quán cafe này đến quán bar nọ, nhảy múa cùng nhau đến tận khi quán bar cuối cùng đóng cửa.

Hòa mình trong không khí vừa nồng hậu vừa giản dị đáng yêu đến vậy, nên với tôi, Pai mãi là một thiên đường bé nhỏ!

Cùng Đẹp nhìn ngắm một số hình ảnh khác tại Pai:

nguon-anh-epicure-culture-3

Để đến Pai, bạn phải bay đến Chiang Mai rồi từ đó có thể đón xe thẳng chặng Chiang Mai – Pai ( khoảng 136 km), thời gian đi khoảng 3 – 4h vì cung đường vượt núi nhiều đèo dốc.

thac-pam-bok-1-trong-2-thac-nuoc-noi-tieng-o-pai-nguon-anh-planet-and-go

Thác Pam Bok – 1 trong 2 thác nước nổi tiếng ở Pai

nguon-anh-youtubenguon-anh-epicure-culture

Hãy gửi cho chúng tôi những trải nghiệm của bạn tại các vùng đất mới, các địa điểm độc đáo với hướng dẫn tại đây, và đừng quên theo dõi những ý kiến chia sẻ của độc giả với bạn trên Đẹp Online nhé.

Đẹp.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here